Looking For Anything Specific?

Cách trang trí mâm ngũ quả trung thu bắt mắt

Đến với tết trung thu, ngoài bánh dẻo, bánh nướng thì mâm ngũ quả cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy trang trí mâm ngũ quả như thế nào thì bạn hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để biết cách làm nhé.

Ý nghĩa mâm ngũ quả tết trung thu

Mâm ngũ quả đã có từ rất lâu đời, tuy nhiên không phải ai cũng biết nguồn gốc của mâm quả đặc biệt này. Thực ra, mâm ngũ quả ra đời là dựa theo thuyết duy vật cổ đại, tất cả mọi vật chất đều tạo nên bởi năm yếu tố là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Một mâm có năm loại quả là tượng trưng cho sự đủ đầy, yên ấm.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, số năm của mâm ngũ quả là con số chỉ sự trung tâm, là con số của sự sống. "Quả" được cho là biểu tượng của sự sung túc, là biểu thị của tín ngưỡng phồn thực, tượng trưng cho ý nguyện sinh sôi nảy nở và duy trì nòi giống. Chính vì vậy, mâm ngũ quả đã ra đời để thể hiện ý nguyện cầu hòa, an, đủ của người dân Việt Nam.

Cách bày mâm ngũ quả trung thu

Mâm ngũ quả ở miền Bắc

Đối với người miền Bắc, mâm ngũ quả Trung thu thường sẽ gồm có chuối, bưởi, đào, hồng và cam hoặc quýt.

Trong cách bày trí mâm ngũ quả, nải chuối sẽ được đặt ở giữa và phía dưới dùng để đỡ lấy toàn bộ những trái cây khác. Chuối cũng là loại quả thể hiện cho sự che chở của trời đất dành cho con người. Ở chính giữa nải chuối sẽ là quả bưởi tròn. Đào, hồng và quýt sẽ lần lượt được bày ở xung quanh.

Thực tế ngày nay, người ta thường chọn thêm nhiều loại quả có màu sắc khác nhau để bày trí thêm lên mâm ngũ quả như táo xanh, quýt vàng, ớt đỏ,....tất cả đều nhằm để cầu nguyện tiền tài, ấm no và sung túc.

Mâm ngũ quả ở miền Trung

Mâm ngũ quả trung thu của người miền Trung thường không quá cầu kì trong việc chọn loại quả để bày trí. Bởi mảnh đất miền Trung có thời tiết khá khắc nghiệt nên ít các loại hoa quả, vì thế đến dịp họ có gì thì sẽ bày nấy.

Trong mâm ngũ quả của miền Trung thường thấy nhất là đu đủ, mãng cầu, xoài, sung, chuối,... Cách bày mâm ngũ quả cũng tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà khác nhau nhưng đều chung một lòng thành kính để dâng lên tổ tiên, cầu mong bình an và may mắn.

Mâm ngũ quả ở miền Nam

Người miền Nam rất cầu kỳ trong việc bày trí và thờ cúng mâm ngũ quả Trung thu. Trên mâm ngũ quả của người miền Nam thường có mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Đặc biệt, mỗi mâm ngũ quả sẽ phải có 3 chân đế là 2 quả dứa để thể hiện sự vững chắc kèm theo một cặp dưa hấu biểu trưng cho lòng trung nghĩa của người phương Nam.

Như vậy, mỗi vùng miền lại có cách bày mâm ngũ quả khác nhau. Tùy nơi đang ở mà bạn có thể học cách bày mâm ngũ quả Trung thu đẹp cho phù hợp.

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:
Hotline: 0902 04 6626 
Phòng Kinh Doanh: 085 7786 999 - 0528 405 999
Địa chỉ: 9/17 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội


                                                                          

Đăng nhận xét

0 Nhận xét